การมีเงินออมดีอย่างไร

Saving money-

ตั้งแต่ไหนแต่ไรมาเรามักจะถูกสอนว่าให้รู้จักการประหยัดอดออมเอาไว้เพราะเงินเป็นสิ่งหายาก หากว่าไม่รู้จักการอดออมที่ดีแล้วในอนาคตอาจทำให้ลำบากได้ แต่ถึงกระนั้นหลายคนก็อาจยังมองไม่เห็นภาพว่าหากเราไม่รีบเก็บออมตั้งแต่ตอนนี้มันจะเป็นอย่างไร เรียกง่ายๆ ว่าอาจยังมองไม่เห็นข้อดีของการออมเงินนั่นเอง ซึ่งหากใครยังคิดแบบนี้ลองมาดูข้อดีของการออมเงินว่ามีดีอย่างไรบ้าง

Saving money.

ข้อดีของการเลือกออมเงิน

  1. มีเงินสำรองไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน – นี่คือข้อดีข้อแรกที่เห็นได้อย่างชัดเจนที่สุดสำหรับการเก็บออมเงินเอาไว้ เพราะเราไม่รู้ว่าอนาคตข้างหน้ามันอาจมีเหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้ต้องใช้เงินก้อนโต อาทิ คนในบ้านล้มป่วยกะทันหัน, ไปทำสิ่งของเสียหาย เป็นต้น เมื่อเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ขึ้นเงินก้อนจะเป็นสิ่งจำเป็นทันที หากเรามีการออมเอาไว้ตั้งแต่แรกก็จะหมดปัญหาในเรื่องค่าใช้จ่าย
  2. สามารถวางแผนอนาคตได้ง่ายขึ้น – คนเราเมื่อใช้ชีวิตไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะวัยหนุ่มสาวก็ต้องรู้จักวางแผนอนาคตไว้เป็นเรื่องธรรมดา แต่การวางแผนอนาคตหากขาดเงินออมมันก็คงเป็นเรื่องยากในการทำอนาคตที่หวังไว้ให้เป็นจริง อาทิ อยากมีบ้าน รถ เป็นของตนเอง, แต่งงาน, มีครอบครัว เป็นต้น สิ่งเหล่านี้หากเรามีเงินออมเอาไว้ก็จะทำให้เราวางแผนชีวิตได้ง่ายขึ้น
  3. ช่วยให้ชีวิตดีขึ้นในวัยเกษียณหรือวัยชรา – แม้บางคนอาจมองว่าเป็นเรื่องไกลตัวแต่ถ้าหากเรารู้จักเก็บออมเงินเอาไว้ตั้งแต่แรก เมื่อถึงวันที่เกษียณไม่มีอาชีพหรือถึงวัยชรา เราก็จะหมดปัญหาในเรื่องการใช้ชีวิต ไม่จำเป็นต้องรอพึ่งลูกหลานให้เป็นภาระ สามารถดูแลตัวเองได้ในระดับที่น่าพึงพอใจ
  4. สร้างธุรกิจหรือลงทุนเพื่อเพิ่มรายได้ได้ง่าย – การมีเงินออมจะช่วยให้เรามีความคิดสำหรับทางเลือกในการหาเงินได้ง่ายขึ้น บางคนเบื่องานประจำต้องการเลือกทำธุรกิจของตนเองก็สามารถทำได้ง่ายกว่าคนที่ไม่มีเงินออมเลย หรือบางคนอยากหารายได้เพิ่มจากงานประจำด้วยการนำเงินออมไปลงทุนก็จะทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นไปอีกด้วย
  5. สร้างความสุขเล็กๆ น้อยๆ ให้กับตัวเองได้ง่าย – คนเราต้องยอมรับว่าต่างก็ไขว่คว้าหาความสุขด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งการมีเงินออมมันสามารถทำให้เราสร้างความสุขเล็กๆ ในชีวิตได้ อาทิ เดินทางท่องเที่ยว, ซื้อของบางอย่างเพื่อตอบสนองความต้องการของตนเอง, ทานอาหารดีๆ ที่ไม่สามารถหาทานได้บ่อยๆ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้เป็นความสุขที่จะช่วยให้ชีวิตสามารถดำเนินต่อไปได้ในทุกๆ วัน